: ข่าวดังทั่วโลกวันนี้ เบเน็ตตอง ห้องเสื้อ ในอิตาลี ไอเดียเทพ

สำนักข่าวมุสลิมไทย www.muslimthaipost.com

Source: www.manager.co.th/http://www.dailymail.co.uk

 

หนึ่งในโปสเตอร์โฆษณาชุดใหม่ของ "เบเน็ตตอง"
ซึ่งเป็นการตัดต่อภาพสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16
ทรงจุมพิตอิหม่าม อะเหม็ด เอล ตาเย็บ แห่งมัสยิดอัล-อัซฮาร์
และสร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งแก่สำนักวาติกัน

 

       เอเอฟพี - ห้องเสื้อ “เบเน็ตตอง” ในอิตาลี ยอมถอดโปสเตอร์โฆษณาซึ่งเป็นรูปสมเด็จพระสันตะปาปา และอิหม่ามผู้หนึ่งกำลังจุมพิต วานนี้ (16) หลังถูกสำนักวาติกันออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรง
       
       เบเน็ตตอง ซึ่งเคยถูกวิจารณ์เรื่องสื่อโฆษณามาแล้วหลายครั้ง แถลงว่า รู้สึกเสียใจที่ภาพดังกล่าวทำลายความรู้สึกของชาวคริสต์ผู้ศรัทธา
       
       คำชี้แจงของเบเน็ตตอง มีขึ้นหลังจากที่สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ประท้วงอย่างรุนแรงที่ห้องเสื้อดังกล่าว “นำภาพของพระสันตะปาปาไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม”
       
       โปสเตอร์ดังกล่าวเป็นการตัดต่อรูปสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 16 ให้ดูเหมือนกำลังจุมพิตอิหม่าม อะเหม็ด เอล ตาเย็บ แห่งมัสยิดอัล-อัซฮาร์ ณ กรุงไคโร ซึ่งเป็นผู้นำคนสำคัญของศาสนาอิสลามนิกายซุนนี

 


จีน ฮู จิงเทา และโอบามา อเมริกา


ภาพ เกาหลีเหนือ คิม จอง อิล  และ ลี มุง บัค เกาหลีใต้

       
       เบเน็ตตอง เปิดตัวสื่อโฆษณาชุด “ความไม่เกลียดชัง” (UNHATE) โดยทำการตัดต่อภาพผู้นำประเทศและผู้นำทางศาสนาหลายคนกำลังจุมพิต เพื่อสื่อถึงแนวคิดดังกล่าว
       
       เบเน็ตตองให้เหตุผลว่า จุดประสงค์ของโฆษณาชุดนี้เพียงต้องการ “ขจัดวัฒนธรรมแห่งความเกลียดชังในทุกรูปแบบเท่านั้น”
       
       นอกจากภาพของสมเด็จพระสันตะปาปา และอิหม่ามตาเย็บแล้ว ยังมีภาพประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯกำลังจุมพิตประธานาธิบดี หู จิ่นเทา ของจีน รวมไปถึงภาพการจุมพิตระหว่าง โอบามา กับประธานาธิบดี ฮูโก ชาเบซ แห่งเวเนซุเอลาด้วย


Mocked-up: Germany's chancellor Angela Merkel in a clinch with French president Nicolas Sarkozy


       
       ภาพนายกรัฐมนตรีซิลวิโอ แบร์ลุสโกนี จุมพิตนายกรัฐมนตรี แองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ถูกปลดลงอย่างกะทันหัน หลังอดีตนายกฯอิตาลียื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ก่อน
       
       สำนักวาติกัน ประณามภาพตัดต่อสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 16 อย่างรุนแรง โดยระบุว่า “เราจำเป็นต้องออกแถลงการณ์ประท้วง เพราะนี่เป็นการนำภาพสมเด็จพระสันตะปาปาไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม เป็นการแต่งเติมเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้า” เฟเดริโก ลอมบาร์ดี โฆษกสำนักวาติกันระบุในแถลงการณ์

       
       “การกระทำเช่นนี้แสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพในองค์พระสันตะปาปา เป็นการทำลายความรู้สึกของผู้ศรัทธาชาวคริสต์ และบ่งบอกอย่างชัดเจนว่า สื่อโฆษณาอาจทำลายหลักการพื้นฐานแห่งความเคารพในตัวบุคคลได้ โดยใช้วิธียั่วยุเพื่อดึงดูดความสนใจ”
       
       โปสเตอร์ชุดนี้ปรากฏอยู่ตามร้านสาขาของเบเน็ตตองทั่วโลก รวมถึงบนหน้าหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และเว็บไซต์

พิมพ์จาก : http://www.muslimthaipost.com/main/content.php?page=sub&category=100&id=9444
วันที่ : 2 สิงหาคม 58 9:12:39
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com